Tổng hợp

Trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự

Bạn đang không biết Trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự. Trong bài viết dưới đây, các thầy cô trường THPT Sóc Trăng sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về Trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự.

Trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự

Bạn đọc hỏi: Tôi đã từng bị xử phạt hành chính vì không đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Năm nay tôi tiếp tục không đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cấn Ngọc Minh (Thạch Thất, Hà Nội)

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nhiện vụ vẻ vang của mọi công dân – Ảnh: LAM THANH Luật sư Đặng Thành Chung trả lời: Hiện nay, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về “Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự” như sau:

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự quy định: 1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305- Toà nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) Một người chỉ bị coi là phạm tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự khi người đó có năng lực chịu trách nhiệm hình sự có hành vi vi phạm quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện. Những hành vi vi phạm này được thể hiện dưới dạng không hành động phạm tội. Tức là đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, lệnh gọi tập trung… là nghĩa vụ của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 nhưng công dân đó đã không thực hiện. Tuy nhiên chỉ cấu thành tội này khi người phạm tội có thêm yếu tố nhân thân đó là: đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự mà chưa được xóa án tích.Đối chiếu với trường hợp của bạn nhận thấy: do đã bị xử phạt hành chính về hành vi không thực hiện lệnh tập trung khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự mà năm nay lại vi phạm hành vi này nữa thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đăng bởi: Trường THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Xem thêm Trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự

Trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự

Bạn đọc hỏi: Tôi đã từng bị xử phạt hành chính vì không đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Năm nay tôi tiếp tục không đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cấn Ngọc Minh (Thạch Thất, Hà Nội)

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nhiện vụ vẻ vang của mọi công dân – Ảnh: LAM THANH Luật sư Đặng Thành Chung trả lời: Hiện nay, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về “Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự” như sau: Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự quy định: 1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305- Toà nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) Một người chỉ bị coi là phạm tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự khi người đó có năng lực chịu trách nhiệm hình sự có hành vi vi phạm quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện. Những hành vi vi phạm này được thể hiện dưới dạng không hành động phạm tội. Tức là đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, lệnh gọi tập trung… là nghĩa vụ của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 nhưng công dân đó đã không thực hiện. Tuy nhiên chỉ cấu thành tội này khi người phạm tội có thêm yếu tố nhân thân đó là: đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự mà chưa được xóa án tích.Đối chiếu với trường hợp của bạn nhận thấy: do đã bị xử phạt hành chính về hành vi không thực hiện lệnh tập trung khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự mà năm nay lại vi phạm hành vi này nữa thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>