Tổng hợp

Màn hình Super AMOLED là gì?

Dù có quan tâm đến lĩnh vực công nghệ hay không, bạn chắc hẳn đã từng không ít lần nhìn hoặc nghe thấy thuật ngữ màn hình “Super AMOLED” được sử dụng trong các tài liệu, video quảng cáo điện thoại thông minh trong những năm gần đây, đặc biệt là đối với các sản phẩm của Samsung. Công nghệ màn hình này cũng đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vậy chính xác thì AMOLED đại diện cho điều gì? Và đâu là sự khác biệt giữa công nghệ này với các màn hình OLED cũ thông thường?

Các loại màn hình OLED khác nhau

OLED là viết tắt của cụm từ “organic light-emitting diode” (điốt phát sáng hữu cơ), một loại màn hình xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1980. Đúng như tên gọi, tấm nền OLED có khả năng tự phát xạ, có nghĩa là chúng tự tạo ra ánh sáng và không đến cần đèn nền.

AMOLED có thể được coi là một biến thể của công nghệ OLED. “AM” trong AMOLED là viết tắt của “active matrix” (ma trận hoạt động). Khác với PMOLED “ma trận thụ động” (“passive matrix” OLED) kém hiệu quả hơn và cần phải có mạch điện bên ngoài để điều khiển từng pixel trên màn hình. Ở nơi những dải cực dương và cực âm giao nhau trên màn hình AMOLED, các điểm ảnh (pixel) có thể bật và tắt theo yêu cầu.

Bạn đang xem: Màn hình Super AMOLED là gì?

Màn hình AMOLED hoạt động kết hợp một lớp bóng bán dẫn màng mỏng (TFT) thay cho các dải cực dương, giúp tạo ra một cơ chế xác định vị trí pixel hiệu quả hơn. Vì cần ít mạch bên ngoài hơn nhờ lớp TFT, nên tấm nền AMOLED về cơ bản sẽ tiêu thụ ít năng lượng (điện năng( hơn so với các tấm nền OLED thông thường.

Tấm nền AMOLED phù hợp hơn với các thiết bị cần không gian hiển thị lớn như TV và màn hình chuyên dụng. Tấm nền PMOLED dễ sản xuất hơn nhưng phù hợp hơn với các không gian hiển thị nhỏ, có kích thước chỉ vài inch. Ngoài ra các tấm nền AMOLED nhanh hơn, cho phép chúng hỗ trợ tốc độ làm mới cao hơn và đạt được thời gian phản hồi điểm ảnh tốt hơn.

Yếu điểm lớn nhất và cũng được cho là duy nhất của màn hình AMOLED chính là khó nhìn khi sử dụng gần nguồn sáng lớn hoặc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Để giải quyết vấn đề, Samsung phát triển thứ gọi là “màn hình Super AMOLED”.

Super AMOLED – chiến dịch tiếp thị hiệu quả của Samsung

Super AMOLED là một công nghệ được Samsung phát triển nhằm khắc phục các nhược điểm trên AMOLED thông thường và trang bị trên các sản phẩm mang thương hiệu của công ty. Theo quan điểm của nhà sản xuất Hàn Quốc, “Super AMOLED là màn hình AMOLED có chức năng cảm ứng tích hợp”, có nghĩa là bộ số hóa (chuyển đổi cảm ứng thành dữ liệu đầu vào) được hợp nhất vào tấm nền, Nói cách khác, tất cả sẽ được tích hợp thành 1 tấm kính cảm ứng duy nhất được gọi là “in-cell”. Điều này giúp cho màn hình trở nên mỏng hơn so với việc có thêm một lớp số hóa.

Super AMOLED

Bên cạnh đó, so với AMOLED thường, tấm nền Super AMOLED có thể giảm độ phản xạ ánh sáng mặt trời đến 80%, sáng hơn 20% và tiết kiệm 20% năng lượng. Samsung cũng tuyên bố rằng công nghệ màn hình này có thể cho tỷ lệ tương phản 100.000:1, dẫn đến khả năng tái tạo màu sắc rực rỡ, nịnh mắt hơn so với các loại màn hình dựa trên công nghệ cũ.

Tuy vậy, công nghệ nào cũng tồn tại những nhược điểm và Super AMOLED cũng không phải ngoại lệ. Khả năng hiển thị màu sắc quá rực rỡ khiến hình ảnh trên màn hình Super AMOLED đôi khi mất đi sự chân thực. Ngoài ra, chi phí sản xuất loại tấm nền này là khá cao, do đó vẫn chưa được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm công nghệ giá rẻ.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button