Giáo dụcHóa học 8Lớp 8

Hóa học 8 Bài 12: Sự biến đổi chất – Giải bài tập SGK Hóa học 8 Bài 12

Hóa học 8 Bài 12: Sự biến đổi chất được thầy cô trường THPT Sóc Trăng biên soạn hy vọng sẽ là là tài liệu hữu ích giúp các em nắm vững kiến thức bài học và đạt kết quả tốt trong các bài thi, bài kiểm tra trên lớp.

Tóm tắt lý thuyết Hóa học 8 Bài 12

Hiện tượng vật lý

– Hiện tượng vật lý là hiện tượng chất biến đổi mà vẫn giữ nguyên là chất ban đầu

– VD: nước đá để chảy thành nước lỏng, đun sôi nước chuyển thành hơi nước và ngược lại ⇒ quá trinh trên có sự thay đổi về trạng thái của chất từ rắn – lỏng – khí

Hiện tượng hóa học

– Hiện tượng hóa học là hiện tượng chất biến đổi có tạo ra chất khác.

Giải bài tập SGK Hóa học 8 Bài 12

Bài 1 (trang 47 SGK Hóa 8)

Dấu hiệu nào là chính để phân biệt hiện tượng hóa học với hiện tượng vật lí?

Lời giải:

Dấu hiệu chính để phân biệt hiện tượng hóa học với hiện tượng vật lí là :

Hiện tượng hóa học có sự xuất hiện chất mới ; hiện tượng vật lí vẫn giữ nguyên chất ban đầu (nghĩa là chỉ thay đổi về hình dạng, trạng thái….).

Bài 2 (trang 47 SGK Hóa 8)

Trong số những quá trình kể dưới đây, cho biết đều là hiện tượng hóa học, đâu là hiện tượng vật lí. Giải thích.

a) Lưu huỳnh cháy trong không khí tạo ra chất khí mùi hắc (khi lưu huỳnh đioxit).

b) Thủy tinh nóng chảy được thổi thành bình cầu.

c) Trong lò nung đá vôi, canxi cacbonat chuyển đến thành vôi sống (canxi oxit) và khí cacbon đioxit thoát ra ngoài.

d) Cồn để trong lọ không khí khi bay hơi.

Lời giải:

– Hiện tượng hóa học (a) và (c) vì :

Câu a: lưu huỳnh cháy → khí lưu huỳnh đioxit : có sự tạo thành chất mới

Câu c: canxi cacbonat → hai chất khác : có sự tạo thành chất mới

– Hiện tượng vật lí (b) và (d) vì thủy tinh và cồn vẫn giữ nguyên chất ban đầu. Thủy tinh chỉ thay đổi trạng thái từ thủy tinh rắn thành thủy tinh nóng chảy. Cồn trong lọ kín không có sự thay đổi gì.

Bài 3 (trang 47 SGK Hóa 8)

Khi đốt nến (làm bằng parafin), nến chảy lỏng thấm vào bấc, sau đó nến lỏng chuyển thành hơi. Hơi nến cháy trong không khí tạo ra khí cacbon đioxit và hơi nước.

Hãy phân tích và chỉ ra ở giai đoạn nào diễn ra hiện tượng vật lí, giai đoạn nào diễn ra hiện tượng hóa học. Cho biết: Trong không khí có khí oxi và nến cháy là do có chất này tham gia.

Lời giải:

Hiện tượng vật lý diễn ra ở giai đoạn nến chảy lỏng thấm vào bấc và giai đoạn nến lỏng chuyển thành hơi, trong giai đoạn này nếu (chất paraffin) chỉ biến đổi về trạng thái.

Hiện tượng hóa học diễn ra ở giai đoạn nến cháy trong không khí, khi đó chất parafin đã biến đổi thành chất khác.

Parafin + Oxi → Khí cacbon đioxit + Nước.

Trắc nghiệm Hóa học 8 Bài 12 (có đáp án)

Câu 1: Hiện tượng vật lý là

A. Hiện tượng chất bến đổi mà vẫn giữ nguyên là chất ban đầu

B. Hiện tượng chất bến đổi có tạo ra chất khác

C. Hòa tan nước muối

D. Đốt cháy KMnO4

Đáp án: A

Câu 2: Hiện tượng hóa học là

A. Hiện tượng chất bến đổi mà vẫn giữ nguyên là chất ban đầu

B. Hiện tượng chất bến đổi có tạo ra chất khác

C. 4Na+O2 → 2Na2O

D. Cho đường hòa tan với nước muối

Đáp án: B

Câu 3: Dấu hiệu chính để phân biệt hiện tương vật lý và hiện tượng hóa học

A. Sự thay đổi về màu sắc của chất

B. Sự xuất hiện chất mới

C. Sự thay đổi về trạng thái của chất

D. Sự thay đổi về hình dạng của chất

Đáp án: B

Câu 4: Hiên tượng nào sau đây là hiện tượng vật lý

a. Hiện tượng thủy triều

b. Băng tan

c. Nến cháy bị nóng chảy

d. Nước chảy đá mòn

e. Đốt cháy lưu huỳnh sinh ra khí lưu hình đioxit

A. Tất cả đáp án

B. a,b,c

C. a,b

D. c,d,e

Đáp án: C

-Băng tan là hiện tượng vật lí vì băng vốn là do nước hóa rắn khi ở nhiệt độ thấp dưới 0 độ C. Khi trời quá nóng sẽ xuất hiện hiện tượng băng tan

– Hiện tượng thủy triều là là hiện tượng vật lí vì nó được lặp đi lặp lại theo chu kì, phụ thuộc vào sự xuất hiện của mặt trăng và mặt trời

Câu 5: Hướng dẫn giải hiện tượng để thức ăn lâu ngày bị thiu

A. Hiện tượng vật lý vì nhiệt độ

B. Thức ăn đổi màu

C. Có mùi hôi

D. Hiện tượng hóa học vì bị các vi khuẩn hoạt sinh gây thối rữa

Đáp án: D

Câu 6: Chọn câu sai

A. Xay tiêu là hiện tượng vật lý

B. Đốt cháy đường mía là hiện tượng hóa học

C. Gấp quần áo là hiện tượng hóa học

D. Hiện tượng “ ma trơi” là hiện tượng hóa học

Đáp án: C

Câu 7: Cho biết hiện tượng hóa học

a. Dưa muối lên men

b. Đốt cháy Hidro trong không khí

c. Hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất nóng lên

d. Mưa axit

e. Vào mùa hè bang ở 2 cực tan chảy

A. a,b,c,d

B. tất cả đáp án

C. a, b,d

D. e

Đáp án: A

Chỉ duy nhất e là hiện tượng vật lý vì do sự biến đổi về hình dạng của nước phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường

Câu 8: Khi trời lạnh ta thấy mỡ bị đóng thành ván. Đun nóng các ván mỡ tan chảy. Nếu đun quá lửa sẽ có 1 phần hóa hơi và một phần cháy đen. Chọn câu đúng

A. Khi trời lạnh mỡ đóng thành ván là hiện tượng vật lý

B. Đun nóng mỡ bị cháy đen là hiện tượng vật lý

C. Mỡ tan chảy khi đun nóng là hiện tượng hóa học

D. Không có hiện tượng xảy ra

Đáp án: A

Vì sự thay đổi hình thù của mỡ khi gặp trời lạnh nó sẽ biến thành ván

Câu 9: Trong các hiện tượng sau, hiện tương vật lý là

A. Đường cháy thành than

B. Cơm bị ôi thiu

C. Sữa chua lên men

D. Nước hóa đá dưới 0 độ C

Đáp án: D

Do sự thay đổi nhiệt đổi mà nước từ dạng lỏng thành dạng rắn

Câu 10: Hiện tượng hóa học

A. Cơm bị ôi thiu

B. Rửa rau bằng nước lạnh

C. Cầu vồng xuất hiện sau mưa

D. Quá trình quang hợp

Đáp án: A

******************

Trên đây là nội dung bài học Hóa học 8 Bài 12: Sự biến đổi chất do thầy cô trường THPT Sóc Trăng biên soạn bao gồm phần lý thuyết, giải bài tập và các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đầy đủ. Hy vọng các em sẽ nắm vững kiến thức về Sự biến đổi chất. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra trên lớp.

Biên soạn bởi: Trường THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Hoá học 8

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button